LOGIN-DATEN VERGESSEN?

Thiết kế chiếu sáng mỹ thuật cầu Hoàng Văn Thụ – Hải Phòng

Cầu Hoàng Văn Thụ là công trình giao thông cấp đặc biệt, chiếu sáng cầu là một hạng mục được đặc biệt quan tâm, bảo đảm an toàn cho các phương tiện giao thông, an ninh trật tự, giúp người dân đi lại thuận lợi, tăng tính thẩm mỹ và tạo ra điểm nhấn về ban đêm. Theo đó, thiết kế chiếu sáng cầu được nghiên cứu bảo đảm nhu cầu sử dụng của từng khu vực theo tiêu chuẩn; bảo đảm khả năng nhận biết từ xa và khả năng quan sát, các giới hạn cũng như các bảng chỉ dẫn trên cầu; có tính thẩm mỹ, hài hoà với cảnh quan, môi trường và kiến trúc của công trình và không gian chung quanh; hạn chế chói loá, màu sắc ánh sáng thích hợp…, đặc biệt đạt hiệu quả kinh tế cao, an toàn, vận hành tiết kiệm và tiện lợi. Đáng chú ý, cầu Hoàng Văn Thụ có tính biểu tượng nên việc chiếu sáng mỹ thuật bảo đảm đạt được mục tiêu về tính mỹ thuật và nghệ thuật của công trình. Hadaled rất tự hào là nhà cung cấp giải pháp chiếu sáng trang trí mỹ thuật cho cây cầu này.

Cầu Hoàng Văn Thụ là công trình giao thông cấp đặc biệt, có chiều dài hơn 1.570m, đi qua các xã Tân Dương, Dương Quan, Hoa Động (huyện Thủy Nguyên), phường Minh Khai (quận Hồng Bàng) và phường Máy Tơ (quận Ngô Quyền) thành phố Hải Phòng. Với mục tiêu thiết kế bảo đảm đạt được tiện ích cao, đáp ứng các yêu cầu về công năng sử dụng, thân thiện với môi trường, tạo điểm nhấn về không gian cho khu vực, đơn vị tư vấn nghiên cứu, tính toán bảo đảm thời gian sử dụng công trình vĩnh cửu phù hợp với tiêu chí đô thị loại đặc biệt cấp quốc gia. Kiến trúc cầu không chỉ hài hòa với cảnh quan khu vực và các công trình hai bên bờ sông Cấm hiện có, mà còn có thiết kế độc đáo, ấn tượng làm tăng sự đa dạng của không gian văn hóa, cảnh quan của thành phố Hải Phòng, tạo ra sự khác biệt với các cây cầu khác bắc qua sông Cấm như: cầu Bính, cầu Nguyễn Trãi, cầu Bạch Đằng. Công trình còn mang nét kiến trúc chuyển tiếp giữa hai khu vực, đó là phía Nam (trung tâm thành phố cũ) và phía Bắc (khu đô thị mới) của thành phố Hải Phòng, trở thành điểm nhấn trên dòng sông Cấm, biểu tượng của thành phố Hải Phòng. Cầu có hình dáng nhìn theo phương ngang như cánh chim đang bay phù hợp với ý tưởng kiến trúc: “Biểu tượng cánh chim biển, thể hiện sự cất cánh bay lên tầm cao phát triển mới của thành phố Biển”. Theo phương án này, bề rộng cầu 33,5 m gồm 4 làn cơ giới, 2 làn hỗn hợp và đường dành cho người đi bộ. Đường dẫn thiết kế 2 nhánh hình tròn đối xứng, bán kính 65m, một phần của mỗi nhánh xếp chồng lên nhau.

Mặt khác, cầu chính thiết kế theo tiêu chuẩn đường trục chính đô thị, tốc độ thiết kế 80km/giờ. Cầu nhánh phía Nam tốc độ thiết kế 40km/giờ. Cầu nhánh phía Bắc tốc độ thiết kế 50km/giờ. Các nhánh nút giao với đường đê Bắc sông Cấm tốc độ thiết kế 30km/giờ. Đường song hành hai bên cầu tốc độ thiết kế 50km/giờ.

OBEN