LOGIN-DATEN VERGESSEN?

CHIẾU SÁNG MỸ THUẬT CÔNG TRÌNH KIẾN TRÚC

Chiếu sáng mỹ thuật không chỉ đơn thuần dùng đèn pha công suất cao rọi thẳng vào công trình, có thể làm cho công trình trở nên đẹp hơn hay xấu đi, mà nên xem nó là công việc công phu, tỉ mỉ, có thể ví như công việc trang điểm cho người phụ nữ. Nó đòi hỏi nghiên cứu kỹ lưỡng đặc điểm kiến trúc của công trình, không gian xung quanh, thậm chí mục đích của việc “trang điểm” để quyết định cách làm như thế nào, dùng phương tiện gì, màu sắc ra sao cho phù hợp. Chiếu sáng cho cao ốc văn phòng hoàn toàn khác với cho khách sạn, chiếu sáng cho khu thương mại giải trí không giống cho khu căn hộ…

Thiết bị dùng cho chiếu sáng mỹ thuật công trình kiến trúc cần phải có chất lượng cao, chịu được điều kiện khắc nghiệt của ngoài trời, kín nước, chịu được nhiệt độ cao, tia tử ngoại của mặt trời... Tuổi thọ của đèn phải cao vì công tác bảo trì và sửa chữa khá công phu và tốn kém. Chọn đèn và bố trí đèn sao cho không làm ảnh hưởng đến kiến trúc của công trình vào ban ngày.

Trước đây, khi các loại đèn LED chưa thông dụng, chủ yếu sử dụng các loại đèn HID (đèn khí, bóng Metal Halide hay Sodium), hiệu ứng ánh sáng bị hạn chế về góc chiếu cũng như công suất đèn. Khi ấy, khái niệm "Chiếu sáng mĩ thuật" chưa phổ biến và việc chiếu sáng các tòa nhà chủ yếu là để đảm bảo an ninh về đêm, tránh bị trộm đột nhập... Khi đó người ta thường sử dụng các đèn pha Metal Halide công suất lớn (rất tốn điện và hay bị cháy bóng đèn) đặt dưới sân hoặc thảm cỏ phía trước chiếu hắt ngược lên tòa nhà để đảm bảo phủ ánh sáng đều khắp mặt tiền tòa nhà với mức độ ánh sáng càng nhiều càng tốt.

CÁC PHƯƠNG PHÁP CHIẾU SÁNG HIỆN ĐẠI

Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của thiết bị chiếu sáng, nghệ thuật chiếu sáng kiến trúc đã phát triển lên nhiều tầm cao mới. Các phương pháp chiếu sáng không còn bị giới hạn như trước kia. Kỹ sư ánh sáng có thể thỏa mái đưa ra các ý tưởng thiết kế độc đáo, mới lạ.

Chiếu sáng mỹ thuật cổng

Chiếu sáng mỹ thuật thường tập trung để làm nổi bật các đặc điểm kiến trúc đặc trưng của công trình, làm cho công trình sống động rực rỡ hơn về ban đêm và làm toát lên được cái hồn của đối tượng được chiếu sáng. Hiệu quả của việc chiếu sáng kiến trúc đạt được thông qua các giải pháp về:

 • Phương pháp bố trí chiếu sáng
 • Mức độ chiếu sáng
 • Màu sắc ánh sáng

Với công nghệ đèn Led ta có thể thiết kế và lựa chọn riêng từng góc chiếu tỏa rộng hẹp của đèn pha (beam angle) sao cho phù hợp với từng vị trí và mục đích cần chiếu sáng. Khi đó anh sáng sẽ làm nổi bật các nét riêng biệt của từng hình dáng, từng cá thể, từng chi tiết trong tổng thể hài hoà và có sự đan xen phong phú. Cho nên có thể nói rằng chiếu sáng mỹ thuật giúp làm tăng giá trị nghệ thuật của công trình kiến trúc.

Led chiếu sáng kiến trúc

CÁC PHƯƠNG ÁN CHIẾU SÁNG MỸ THUẬT:

 • Chiếu sáng các đường giới hạn công trình.
 • Chiếu sáng để Khắc họa các chi tiết đặc thù của công trình.
 • Chiếu sáng tạo sự tương phản sáng tối và tương phản màu sắc.
 • Chiếu sáng tạo hiệu ứng màu sắc khác nhau.
 • Chiếu sáng tạo thang bậc cho công trình.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI CHIẾU SÁNG MỸ THUẬT

Cho dù áp dụng phương pháp hay thiết bị chiếu sáng nào đi nữa, thì luôn có những lưu ý cần thiết  khi thiết kế, lắp đặt.

 • Tôn tạo kiến trúc công trình: màu sắc ánh sáng, ý tưởng chiếu sáng cần phù hợp với ý nghĩa văn hóa của công trình.
 • Vật tư thiết bị chiếu sáng được bố trí ẩn dấu khỏi tầm nhìn, không gây ảnh hưởng tới mỹ thuật chung của công trình.
 • Nhiệt độ màu, cường độ ánh sáng cần tính toán vừa đủ để tạo hiệu ứng mỹ thuật, không gây chói lóa. Sử dụng hiệu quả điện năng tiêu thụ.
 • Thiết bị được vận hành bằng các công nghệ thông minh.

CÁC CÔNG TRÌNH CHIẾU SÁNG MỸ THUẬT ĐẶC TRƯNG

CHIẾU SÁNG ĐỀU BỀ MẶT CÔNG TRÌNH

Chiếu sáng bằng màu sắc ánh sáng khác nhau để làm nổi bậc công trình.


Hình minh họa dưới đây, cho thấy khối chính của tòa Lầu được chiếu bằng ánh sáng vàng (khoảng 2.000K), các phần còn lại được chiếu bằng ánh sáng trắng sáng (4.800K – 5.600K), từ đó làm nổi bậc khối chính và toàn bộ Ngũ Phụng Lầu – Kinh thành Huế

Chiếu sáng mỹ thuật

CHIẾU SÁNG LÀM NỔI BẬT CÁC ĐIỂM NHẤN KIẾN TRÚC
Công trình dưới đây sử dụng ánh sáng đèn Led pha để tôn tạo các họa tiết của công trình. Với kỹ thuật chiếu sáng ngày nay, bên cạnh các loại đèn thông dụng để pha sáng họa tiết hoa văn, công trình còn sử dụng các đèn Led âm đất để pha sáng các mặt bên của công trình.


Khác với trước đây, khi thiết bị chiếu sáng chưa đa dạng, các ý tưởng chiếu sáng được đóng khung trong các phương pháp cơ bản. Thì nay, người thiết kế có thể tự do sáng tạo, đưa ra các ý tưởng thiết kế mới. Các công trình dưới đây là các ví dụ minh họa:

CHIẾU SÁNG CÁC ĐƯỜNG GIỚI HẠN CỦA CÔNG TRÌNH

Đối với các công trình có kiến trúc là các khối lập phương đơn giản hoặc kiến trúc được trang trí bằng các đường thẳng đan xen thì phương án sử dụng đèn Led điểm kết hợp thanh nhôm gắn bao viền theo các đường thẳng tạo nên nét đặc trưng của toà nhà.

SỬ DỤNG HIỆU ỨNG LED PIXEL TRÊN BỀ MẶT CÔNG TRÌNH

Đối với các công trình kiến trúc có bề mặt là kính hoặc bề mặt có cách bố trí khối kiến trúc đều nhau thì trang trí bằng đèn Led pixel hay còn gọi là Led điểm là 1 trong những sự lựa chọn tối ưu nhất. Với hệ thống đèn Led Pixel đặt đều nhau trên một diện rộng, toà nhà hoàn toàn có thể biến thành màn hình Tivi khổng lồ vào ban đêm, tạo nên một điểm nhấn kiến trúc đặc sắc.
Led pixel trang trí toà nhà
CHIẾU SÁNG KIẾN TRÚC CẦU ĐƯỜNG BỘ

Cầu đường bộ là một trong những công trình tạo cho người thiết kế chiếu sáng rất nhiều cảm xúc. Đối với mỗi công trình cầu đường bộ tại mỗi địa phương lại mang một tính chất khác nhau, ý nghĩa khác nhau đòi hỏi người thiết kế phải am tường về văn hoá địa phương cũng như về kỹ thuật chiếu sáng sao cho có sự kết hợp hài hoà để công trình kiến trúc khoác lên mình một bộ áo áng sáng mang tính nhân văn...

Hãy liên hệ với chúng tôi, để được tư vấn thiết kế cho các công trình của quý vị.

Với các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chiếu sáng.
Với sự am hiểu về thiết bị chiếu sáng, là đại lý của nhiều hãng đèn chuyên nghiệp trên thế giới.
Chúng tôi chắc chắn sẽ mang tới cho quý khách hàng các giải pháp độc đáo, hiệu quả mỹ thuật cao, tiết kiệm chi phí đầu tư.

Hãy liên hệ hotline: 091-600-1992 để được tư vấn chính xác và nhận được bảng báo giá chi tiết nhất. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ!

OBEN